5 วิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ ลาขาดกันอย่างถาวร

วิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ

 

สิวมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ทั้งสิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบ ฯลฯ ซึ่งเป็นปัญหาสิวที่เรามักจะพบเจอได้บ่อย ๆ คือ สิวผด ตุ่มสิวเล็ก ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอด เมื่ออากาศร้อนหรือเกิดอาการระคายเคืองของผิวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่มันสามารถสร้างความรำคาญตาให้เราได้ไม่น้อย และต้องรีบหาวิธีกำจัดสิวผดกันโดยด่วน ซึ่งก็สามารถทำได้หลายวิธีทั้งการใช้ยา และการรักษาแบบธรรมชาติ และวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ อย่างวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ มาฝาก สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาสิวผดคุกคามกันอยู่

วิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ โดยไม่ต้องพึ่งหมอหรือยามีอยู่หลายวิธี แต่ก่อนที่จะใช้วิธีลดสิวผด หรือ วิธีกำจัดสิวผด ออกจากใบหน้าตามอย่างวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ เรามาดูสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผดขึ้นกันก่อน ซึ่งสิวผดเม็ดเล็ก ๆ นี้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

– มลภาวะที่เกิดจากแสงแดดและความร้อน ทำให้ต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกมาได้หมด จึงเกิดการอุดตันแล้วกลายเป็นตุ่มผดเล็ก ๆ ขึ้นมาแทนนั่นเอง

– เกิดจากยีสต์ P.ovale ซึ่งเป็นเพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ต่อมไขมันต้องทำงานมากขึ้น จึงทำให้มีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามากขึ้นตามไปด้วย และนั่นเป็นอาหารอย่างดีของยีสต์ พอมีมากเกินไปก็เกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็วจนเกิดสิวผดขึ้นมา ซึ่งมองเผิน ๆ มักจะไม่ค่อยเห็น แต่ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่าผิวหน้าไม่เรียบ และบีบออกไม่ได้อีกเพราะอาจจะทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งไม่แนะนำให้ทำสำหรับวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติแน่นอน

– มลพิษที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม ทั้งทางน้ำและอากาศ

– เกิดจากการแพ้ เช่น แพ้น้ำ แพ้เหงื่อ

– เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิว หรือใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้าที่มีฟองมาเกินไป

– ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนล้างหน้าบ่อย ๆ

– การสัมผัส เช็ดถูใบหน้าบ่อย ๆ หรือเช็ดแรง ๆ

– แพ้เครื่องสำอาง หรือการใช้อุปกรณ์แต่งหน้าที่ไม่สะอาด

– นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด

– ร่างกายไม่แข็งแรง หรือช่วงที่ภาวะภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ

วิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ ที่ช่วยกำจัดสิวผดที่น่ารำคาญได้อย่างเห็นผล เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ ดังนี้

  1. ต้องเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเสียก่อน เพื่อเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผด ตั้งแต่เลี่ยงการขัดหรือนวดหน้า รวมไปถึงการแกะ เกา หรือสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ เพราะมือเราอาจจะไม่สะอาด และนั่นจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวผดขึ้นแทน ถือเป็นวิธีลดสิวผด แบบเบื้องต้นก่อนที่จะใช้วิธีกำจัดสิวผดเลยก็ว่าได้
  2. การล้างหน้าต้องทำให้ถูกวิธี ถือเป็นวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ ที่สำคัญไม่น้อย ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเพราะนั่นยิ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดสิวผดมากขึ้น ซึ่งในแต่ละวันควรล้างหน้าเพียง 2 – 3 ครั้งก็พอ คือช่วงเช้าและช่วงเย็น แต่หากล้างหน้าอีกครั้งระหว่างวันควรใช้เพียงน้ำเปล่าล้างเท่านั้น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่น สบู่ ในการล้างหน้า แต่หลังออกกำลังกายควรล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อล้างความมัน สิ่งสกปรกและแบคทีเรียออกให้สะอาด

3.การดูแลตัวเองให้ดีเป็นอีกหนึ่งวิธีลดสิวผด ของวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ เพราะถ้าจิตใจของเราแจ่มใสไม่เครียด ต่อมน้ำมันก็ไม่ต้องทำงานหนัก จนต้องขับน้ำมันออกมามากให้เป็นสาเหตุของการเกิดสิวผดนั่นเอง

  1. เลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยเน้นอาหารจำพวกผักและผลไม้มากขึ้น หรืออาจจะเสริมแร่ธาตุอย่างสังกะสี ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นก็จะดีไม่น้อย ซึ่งจะพบมากในอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ ตับ หอยนางรม จมูกข้าว ถั่วเมล็ด เห็ด เป็นต้น
  2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวชนิดที่มีความอ่อนโยน และเหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ หรือโรสแมรี่ และไม่ลืมใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวเป็นขั้นตอนสุดท้ายหลังการบำรุง

จะเห็นได้ว่าวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาตินั้นทำได้ง่ายนิดเดียว นอกจากนั้นเรายังสามารถใช้ตัวช่วยอย่างมะเขือเทศในการกำจัดสิวผดจากใบหน้าของเราได้อีกทาง ตามสูตรดังนี้

– มะเขือเทศพอกหน้า วิธีกำจัดสิวผด นี้ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำมะเขือเทศมาบดให้ละเอียด แล้วนำไปพอกบริเวณผิวที่เป็นสิวผด หรือพอกทั้งหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 – 25 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นเช็ดหน้าให้แห้ง ทำต่อเนื่องเป็นประจำนอกจากจะช่วยรักษาสิวผดแล้วยังช่วยให้ผิวสวยสดใสขึ้นด้วย

– มะเขือเทศกับอาโวกาโด โดยการบดมะเขือเทศกับอาโวกาโดเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วนำไปทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น และเช็ดหน้าให้แห้ง

– มะเขือเทศกับแตงกวา วิธีลดสิวผด อีกหนึ่งวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ ที่ทำได้ง่ายแต่เห็นผล โดยใช้มะเขือเทศและแตงกวาอย่างละลูกมาหั่นเป็นชั้นเล็ก ๆ แล้วคั้นเอาแต่น้ำมาผสมกัน ใช้สำลีชุบน้ำผสมที่ได้ทาให้ทั่วบริเวณที่เป็นสิว หรือทั้งใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาทีแล้วจึงล้างออกและเช็ดให้แห้ง

การรักษาสิวผดไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ดูแลรักษามันอย่างถูกวิธี ซึ่งวิธีรักษาสิวผดแบบธรรมชาติ ที่กล่าวมานี้ก็ช่วยได้ไม่น้อย ทั้งการปฏิบัติตัวและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง และสูตรในการรักษาด้วยมะเขือเทศ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำจึงจะเห็นผลในระระยาว